A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu cho hợp tác G20

Chỉ trong vòng hơn hai tháng, tình hình lương thực thế giới ngày càng trở nên tồi tệ. Do vậy, an ninh lương thực đang là ưu tiên hàng đầu cho hợp tác G20

Cuộc xung đột tại Ukraine chưa có hồi kết, nhưng dù kết quả thế nào, quốc gia này sẽ phải mất nhiều thập kỷ trước khi nền kinh tế và xuất khẩu nông sản của nước này trở lại mức cũ. Nhiều quốc gia đã hoảng sợ khi đối mặt với vấn đề an ninh lương thực và tình trạng thiếu hụt lương thực toàn cầu.

Trung Quốc cấm xuất khẩu nông dược, Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ và Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì.

Trong khi đó, Mỹ đã mở rộng cam kết của mình đối với ethanol làm từ ngô, nâng cao lượng bắt buộc trong nguồn cung cấp xăng để giảm chi phí lái xe. Ngô có thể đã được chuyển sang tiêu dùng cho con người, để giúp thay thế cho tình trạng thiếu lúa mì. Malaysia dường như đã sẵn sàng dỡ bỏ việc pha trộn dầu cọ vào nguồn cung cấp nhiên liệu diesel. Nguồn cung dầu cọ hiện có thể tham gia lại vào chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

An ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu cho hợp tác G20

Mặc dù nhiều vấn đề dài hạn, cơ cấu và chính sách đã góp phần vào cuộc khủng hoảng, nhưng yêu cầu cấp thiết lúc này là tập trung cải thiện tình hình trong ngắn hạn. Cũng như với cuộc khủng hoảng gạo năm 2008, một số can thiệp từ bên ngoài sẽ là cần thiết để phá vỡ chu kỳ hoảng loạn và các chính sách thương mại ‘ăn mày hàng xóm’.

Năm 2008, Thủ tướng Nhật Bản đã đồng ý tái xuất khẩu gạo hạt dài của nước này sang Philippines, quốc gia nhập khẩu gạo hoảng loạn nhất trong cuộc khủng hoảng. Cuộc khủng hoảng hiện nay lan rộng hơn và trở nên gay gắt hơn vì nó liên quan đến nhiên liệu, phân bón và thực phẩm, đặc biệt là lúa mì và dầu thực vật. Tất cả những mặt hàng này đang có lượng tồn kho thấp, sản xuất bị cắt giảm và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Sẽ không dễ dàng để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này, ít có khả năng quay trở lại các mô hình thương mại bình thường hơn. Do đó, cần có sự phối hợp giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới để đạt được tiến bộ.

Cuộc họp thượng đỉnh G20 sắp tới tại Bali vào tháng 11/2022 là một cơ hội như thế. Với Indonesia trong vai trò Chủ tịch, có cơ hội cho quốc gia đó và cho ASEAN, với tư cách là một tổ chức khu vực lớn, có được một cam kết chính thức từ các thành viên G20 nhằm tập trung vào an ninh lương thực và dỡ bỏ các hạn chế thương mại. Nếu điều đó có thể thực hiện được, các yếu tố của Cam kết Bali của G20 về bình thường hóa thương mại sẽ trở nên đơn giản. Điều đó sẽ yêu cầu một cam kết chắc chắn để tránh bất kỳ hạn chế xuất khẩu nào nữa đối với các mặt hàng quan trọng, đặc biệt là lúa mì, dầu thực vật và phân bón.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ phải đồng ý giảm, và cuối cùng là loại bỏ các hạn chế xuất khẩu đối với những mặt hàng quan trọng này. Các quốc gia riêng lẻ có thể được dành thời gian đáng kể để thực hiện các hành động phù hợp với hoàn cảnh chính trị trong nước. Để đảm bảo cam kết, điều quan trọng là phải thành lập một ban thư ký, do Indonesia làm chủ tịch, để giám sát và công bố chi tiết việc thực hiện các cam kết. Minh bạch là cơ chế thực thi tốt nhất. Các tổ chức chẳng hạn như Hệ thống thông tin thị trường nông nghiệp và Viện Nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế có thể giúp thu hẹp khoảng trống này.

Mỹ và Liên minh châu Âu có thể thực hiện một số hành động 'thiện chí' để tạo tiền đề cho thỏa thuận rộng rãi hơn tại chính cuộc họp G20. Liên minh châu Âu đã có một khởi đầu thuận lợi bằng cách huy động để điều phối việc xuất khẩu lúa mì sang các nước có nhu cầu nhất. Mỹ đảo ngược việc thúc đẩy sản xuất ethanol và công bố hướng dẫn về cách nguồn cung cấp ngô có thể được chuyển hướng sang tiêu dùng cho con người. Cần thúc đẩy các nỗ lực bảo tồn lượng tiêu thụ lúa mì thay vì các loại carbohydrate khác, đặc biệt là ngô và khoai tây. Một lần nữa, các nỗ lực ngoại giao cần được thực hiện để khuyến khích các nước tham gia vào sáng kiến ​​do Indonesia và ASEAN đề xuất này.

Hàng triệu sinh mạng trên thế giới đang bị đe dọa nếu chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu tiếp tục trục trặc và nếu các nhà hoạch định chính sách phản ứng bằng cách hạn chế xuất khẩu lương thực khi đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Có thể hiểu rằng, các quốc gia riêng lẻ đang bảo vệ trong nước bằng thực phẩm được sản xuất trong nước, nhưng điều này làm trầm trọng thêm sự gia tăng giá lương thực quốc tế. Sự thịnh vượng trong tương lai phụ thuộc cốt yếu vào thương mại quốc tế đáng tin cậy và tất cả các quốc gia cần chấp nhận vai trò của mình trong việc hỗ trợ thương mại quốc tế.

Việt Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết