A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chân dung đại gia Nguyễn Hữu Luận và 20 năm gây dựng Tập đoàn Phương Trang

Hơn 20 năm qua, đại gia Nguyễn Hữu Luận đã từng bước xây dựng Tập đoàn Phương Trang từ một hãng vận tải hành khách nhỏ lẻ trở thành nhà đầu tư giàu tiềm lực trong cả lĩnh vực địa ốc, xây dựng hạ tầng.

Từ lâu Phương Trang được biết đến là 'ông lớn' hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển hành khách đường bộ khu vực phía Nam. Đến nay, doanh nghiệp này đã mở rộng kinh doanh đa ngành nghề, trong đó có mảng địa ốc hay đầu tư xây dựng...

Hệ sinh thái Phương Trang do đại gia Nguyễn Hữu Luận (sinh năm 1966) dày công gây dựng từ cuối năm 2002. Trong đó pháp nhân lõi là CTCP Đầu tư Phương Trang (viết tắt Futa Corp) được thành lập vào ngày 12/2/2003 với vốn điều lệ ở mức 770 tỷ đồng, riêng ông Nguyễn Hữu Luận nắm giữ 98,66% cổ phần. Hiện người đại diện doanh nghiệp là Tổng Giám đốc Phạm Đăng Quan (sinh năm 1974).

Bên cạnh Futa Corp, Chủ tịch Nguyễn Hữu Luận còn hiện diện và chi phối tại hầu hết công ty thành viên trong hệ sinh thái. Trong mảng vận tải hành khách - lĩnh vực hoạt động chính của đại gia này từ ngày khởi nghiệp, ông thành lập CTCP Xe khách Phương Trang Futa BusLines (Futa BusLines) vào tháng 4/2013. Từ năm 2015 đến nay, công ty vẫn duy trì vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Từ tháng 10/2023, người đại diện công ty là ông Đào Việt Ánh (sinh năm 1985).

Từ một doanh nghiệp vận tải nhỏ, đến nay Futa BusLines nằm trong số những hãng vận tải quy mô lớn nhất thị trường với khoảng 7.000 nhân viên. Trung bình mỗi ngày xe khách liên tỉnh của Futabuslines đạt tới 2.200 chuyến, với 50.000 - 70.000 khách hàng/ngày. Chỉ tính riêng khu vực miền Tây, mỗi ngày có hơn 30.000 lượt khách hàng của các tuyến vận tải toàn miền Tây Nam bộ.

Đáng chú ý, ông Luận từng dùng 52,67% cổ phần do ông nắm giữ tại Futa BusLines để thế chấp cho khoản vay tại VPBank chi nhánh TP.HCM vào tháng 8/2017. Đến tháng 6/2019, ông tiếp tục dùng 8 triệu cổ phần sở hữu tại Futa BusLines, tương ứng 40% vốn điều lệ để thế chấp khoản vay khác tại VPBank chi nhánh TP.HCM.

Chân dung đại gia Nguyễn Hữu Luận và 20 năm gây dựng Tập đoàn Phương Trang - Ảnh 1.

Trong lĩnh vực vận tải, ông Luận còn thành lập hai pháp nhân khác là CTCP Vận tải và Dịch vụ Du lịch Phương Trang (tên viết tắt Futatrans Corp) và CTCP Dịch vụ Chuyển phát nhanh Phương Trang Futa (Futa Express). Trong đó, Futa Express là đơn vị điều hành lĩnh vực chuyển phát nhanh với thương hiệu cùng tên, trụ sở hiện đặt tại quận 10 TP.HCM.

Sau nhiều năm kinh doanh vận tải, Futa Corp đã lấn sân sang mảng bất động sản với CTCP Bất động sản Phương Trang (Futa Land) vào tháng 8/2010. Dự án đáng kể của Futa Land phải kể tới New Pearl (192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3) từng được xem là "át chủ bài" nhưng sau đó phải chuyển nhượng cho Vạn Thịnh Phát với giá 20 triệu USD. Một số dự án khác như: The Landmark City, quận 1 (4.261 m2), dự án Quang Thuận, quận Thủ Đức (1,2 ha), Golden Gate, quận 7 (1,9 ha).

Chân dung đại gia Nguyễn Hữu Luận và 20 năm gây dựng Tập đoàn Phương Trang - Ảnh 2.

Dự án New Pearl (192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3) từng thuộc sở hữu của Tập đoàn Phương Trang

Ngoài TP.HCM, doanh nghiệp này còn sở hữu khối bất động sản khá lớn TP. Đà Nẵng, gồm dự án Han Riverview (1,4 ha) và Khu đô thị mới Futa Cove, (120 ha), dự án An Cư 11 và dự án Khu đô thị sinh thái biển Phương Trang – Vịnh Đà Nẵng (147ha).

Đến tháng 5/2020, hệ sinh thái của Chủ tịch Nguyễn Hữu Luận xuất hiện thêm thành viên là CTCP Đầu tư Tập đoàn Phương Trang – Futa Group (Futa Group). Futa Group đăng ký hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ ở mức 500 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm FutaBusline (40%), Futa Corp (49%) và Phạm Đăng Quan (11%).

Trải qua nhiều lần thay đổi, đến tháng 5/2022, công ty tăng vốn điều lệ lên mức 2.500 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Luận vẫn là người đại diện pháp luật doanh nghiệp này cho đến nay.

Không dừng lại ở mảng vận chuyển, bất động sản, ông Luận còn muốn đưa Tập đoàn Phương Trang lấn sân sang lĩnh vực sản xuất ô tô bằng việc lập ra CTCP Nam Kim Long Cần Thơ vào tháng 4/2019. Công ty này có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Phương Trang nắm 50% vốn, hai pháp nhân khác trong hệ sinh thái nắm 50% còn lại. Chủ tịch HĐQT của Nam Kim Long Cần Thơ là ông Trương Đình Trung (sinh năm 1981) – người được biết đến là Chủ tịch của Kim Long Nam.

Ngoài các pháp nhân chính kể trên, đại gia Nguyễn Hữu Luận hiện còn là đại diện tại một loạt doanh nghiệp khác là CTCP Thương mại và Xây dựng Thành Hiếu, Công ty TNHH Nam Ôtô, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Phú Mỹ, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và xây dựng Trường Vĩ Nhà Bè và CTCP Bất động sản Phương Trang Long An.

Gần đây nhất, từ tháng 6/2023, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Luận trở thành người đại diện pháp luật CTCP Kim Long Motor Huế cùng với Tổng Giám đốc Mai Phước Nghê (sinh năm 1970). Tương tự như Kim Long Nam, công ty này đăng ký ngành nghê kinh doanh chính là sản xuất ô tô.

Còn nhớ năm 2018, doanh nhân Nguyễn Hữu Luận cũng được nhắc đến nhiều trong vụ tranh chấp tài sản là chiếc ôtô Maybach, căn penhouse giữa bà Hứa Thị Phấn và nhóm Phương Trang.


Tác giả: Theo Hà Ly
Nguồn:https://cafebiz.vn/chan-dung-dai-gia-nguyen-huu-luan-va-20-nam-gay-dung-tap-doan-phuong-trang-176231108085033862.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết