A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đội SOS sinh viên Đại học Đông Á: 'Tiếp sức' xuyên đêm giúp người dân về quê tránh dịch

Liên tục trong 5 ngày đêm từ ngày 2/10 - 6/10, Đội SOS sinh viên Đại học Đông Á đã túc trực trên đỉnh đèo Hải Vân để cứu hộ xe máy cho bà con về quê chống dịch.

Đợt này, đội SOS sinh viên Đại học Đông Á được tái khởi động từ ngày 2/10 với 12 thành viên túc trực thường xuyên, sẵn sàng di chuyển làm nhiệm vụ khi nhận được thông tin đón đoàn xe di chuyển ngang qua thành phố. Đội được Đoàn trường trang bị đồ bảo hộ, mũ chống giọt bắn và tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch. Các bạn cũng nhận được hỗ trợ về các dụng cụ cần thiết để sửa chữa xe máy, ruột xe mới, nhớt xe để thay mới cho bà con.

6h30 sáng ngày 6/10, vừa “ra ca” cứu hộ xe máy xuyên đêm, từ đỉnh đèo chạy về cho kịp giờ học online thì đến khoảng 15h00 chiều cùng ngày, Doãn Phương Nam - sinh viên Ngành Điện – Điện tử Đại học Đông Á cùng 7 thành viên đội đã lại có mặt tại khu vực đèo Hải Vân để sẵn sàng hỗ trợ sau khi nhận thông tin sẽ đón đoàn 600 xe máy với hơn 1.000 người di chuyển ngang qua đây được chia theo từng tốp nhỏ. Tại khu vực đỉnh đèo, trời mưa lớn, gió lạnh, những đôi tay của các tình nguyện viên vẫn thoăn thoắt tìm cách khắc phục hỏng hóc cho những chiếc xe đã chạy đường trường.

Phương Nam chia sẻ: “Những ngày qua, mỗi ngày em chỉ ngủ tầm 2-3 tiếng. Ngoài việc tham gia đội SOS cứu hộ xe máy cho bà con trên đỉnh đèo Hải Vân, em còn tham gia hỗ trợ trực chốt C9 cửa ngõ thành phố cùng nhóm hỗ trợ khác của Đoàn trường”. Cùng tham gia xuyên suốt cả 2 đợt cứu hộ xe máy với Nam còn có Huỳnh Văn Duy, Xuân Tánh, Quang Thuận,… đều là những sinh viên khối Kỹ thuật của Đại học Đông Á, với tâm niệm giản đơn được góp sức để bà con về đến quê nhà an toàn, qua cơn khó khăn bởi dịch bệnh.

Công việc của đội là ngay sau khi nhận xe, các bạn nhanh chóng chia nhau kiểm tra xe và tiến hành thay thế phụ tùng, thay nhớt miễn phí cho những xe máy hư hỏng, cần sửa chữa,..., để người dân có thể tiếp tục hành trình trở về nhà. Hiện đội vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cho các tốp xe tiếp theo đang di chuyển lên đỉnh đèo sau khi cứu hộ thành công cho hơn 100 xe máy từ chiều.

Theo anh Lê Đình Lượng, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á, trung bình mỗi đêm, đội SOS sinh viên Đại học Đông Á hỗ trợ cứu hộ cho khoảng hơn 50 xe máy. Có ngày cao điểm phải sửa chữa xuyên đêm đến tận trưa hôm sau cho hơn 120 xe máy, trong đó có nhiều xe hư hỏng nặng phải thay nhiều phụ tùng để kịp cho đoàn tiếp tục di chuyển. Sau khi các xe gặp sự cố trong đoàn được kiểm tra, sửa chữa, cả trăm xe máy tiếp tục hành trình về quê của mình trong sự hỗ trợ của lực lượng chức năng. Nhóm tình nguyện viên cũng theo đoàn đến tận Lăng Cô để kịp thời hỗ trợ nếu xe máy gặp sự cố dọc đường trong hành trình di chuyển tiếp.

Cũng theo anh Lê Đình Lượng, các thành viên đội SOS sinh viên Đại học Đông Á vốn là sinh viên của các khoa công nghệ ô tô, điện - điện tử, tự động hóa..., và đã quen với việc xuyên đêm cứu hộ xe cho người dân đi xe máy về quê tránh dịch từ đợt cuối tháng 7/2021 nên hoàn toàn chủ động về công việc khi tham gia cứu hộ lần này. Chỉ có khác là đợt này việc cứu hộ diễn ra trong thời tiết mưa nhiều, gió mạnh, bà con di chuyển cũng vất vả hơn rất nhiều. "Đến hôm nay là ngày thứ 5 cứu hộ xe máy cho bà con, và tổng đã có gần 400 xe được sửa chữa, thay nhớt, thay xăm ruột.... Dịp này, các thầy cô Đại học Đông Á cũng tham gia hỗ trợ với 1.000 suất cơm, 1.200 chai nước uống loại lớn, 500 áo mưa, 20 thùng mì tôm,… gửi đến bà con, "tiếp sức" trên hành trình về quê tránh dịch kéo dài cả ngàn km của người dân", anh Lượng nói.

Một người dân quê Nghệ An cảm kích mãi khi chiếc xe rong ruổi suốt 2 ngày đường được thay nhớt, thay săm, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiếp tục hành trình hồi hương. "Chọn di chuyển về quê trong tình hình mưa gió thế này cũng thật chẳng còn cách nào. Nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình suốt trên đường đi, chúng tôi rất cảm ơn và an tâm chạy tiếp", anh nói.

Cuối tháng 7/2021 là đợt đầu ra quân của đội SOS sinh viên Đại học Đông Á sau lời kêu gọi các tình nguyện viên có kinh nghiệm sửa chữa xe tham gia hỗ trợ đón, đưa người dân qua địa bàn của Phòng CSGT - Công an TP. Đà Nẵng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người dân về từ TP.HCM bằng xe máy. Hơn 250 xe máy đã được cứu hộ miễn phí cho bà con về quê từ các tỉnh phía Nam trong đợt đầu này.

Được biết, trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay, Đoàn trường Đại học Đông Á cũng đã và đang triển khai nhiều mũi hỗ trợ trong dịch Covid, cụ thể là: Hỗ trợ sinh viên khó khăn Đại học Đông Á đang ở lại Đà Nẵng với hàng ngàn suất nhu yếu phẩm; Chương trình “Đi chợ hộ” cho thầy cô và sinh viên Đại học Đông Á đang ở tại các khu vực cách ly; dự án “Xe nước mía yêu thương gửi tuyến đầu chống dịch” với hơn 500 ly nước mía gửi đến các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch; tham gia hiến máu tình nguyện “đợt đặc biệt” trong năm sau lời kêu gọi từ Sở Y tế thành phố với nhiều đơn vị máu đã được cho đi và kích hoạt Ngân hàng máu sống trong thầy cô và sinh viên; tham gia tình nguyện viên hỗ trợ y tế tại Bệnh viện dã chiến với 34 sinh viên đang hỗ trợ tại đây theo phân công từ Sở Y tế; tham gia “cứu hộ” xe máy với đội SOS hỗ trợ đón và sửa chữa hàng trăm xe cho bà con về quê ngang qua Đà Nẵng; tham gia tình nguyện viên hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng vaccine của thành phố với 38 sinh viên Khoa Y Đại học Đông Á; tham gia tình nguyện hỗ trợ y tế tại các chốt cửa ngõ thành phố, các khu cách ly ở Đà Nẵng và tỉnh Bắc Giang;…

Xuân Hoài- Thành Long


Nguồn:https://congthuong.vn/doi-sos-sinh-vien-dai-hoc-dong-a-tiep-suc-xuyen-dem-giup-nguoi-dan-ve-que-tranh-dich-165320.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết