A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng Nai cần chủ động đặt hàng cơ sở đào tạo để bảo đảm nguồn nhân lực y tế

 Ngày 9.9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Trung ương đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ các khó khăn về y tế và giáo dục cho địa phương này.

Đồng Nai cần chủ động đặt hàng cơ sở đào tạo để bảo đảm nguồn nhân lực y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ các khó khăn về các vấn đề y tế, giáo dục. Ảnh: Hà Anh Chiến

Đồng Nai rà soát, củng cố hệ thống y tế dự phòng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, trong lĩnh vực y tế, địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh do môi trường sinh sống của công nhân, người nhập cư rất kém, gây nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra và thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra và thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến 

Công tác đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch, máy phun, hóa chất, dịch truyền còn chậm. Có tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện.

Đồng Nai còn đối mặt tình trạng thiếu nhân lực y tế, nhất là y tế cơ sở. Một số địa phương có quy mô dân số đông, địa bàn rộng, nhiều loại dịch bệnh cùng lưu hành và tăng, dẫn đến quá tải về nhân sự. Từ đầu năm 2022, tổng số cán bộ, viên chức, nhân viên ngành Y tế công lập xin thôi việc, bỏ việc trên địa bàn tỉnh là 360 người và xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả của Đồng Nai trong phòng, chống dịch thời gian qua và đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường tiêm các mũi vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát lại vật tư, thiết bị, thuốc men phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; khẩn trương rà soát, làm sạch dữ liệu tiêm chủng của người dân…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đồng Nai tiếp tục rà soát, củng cố hệ thống y tế dự phòng. Đồng thời, phải quán triệt đầy đủ, thực chất các văn bản, tinh thần chỉ đạo về vị trí y tế cơ sở, trạm y tế xã là "cánh tay nối dài" của trung tâm y tế huyện, thực hiện luân chuyển y, bác sĩ giữa trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện; củng cố y tế trong khu công nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng phải đủ năng lực theo dõi, quản lý sức khoẻ của mọi người dân trên địa bàn, công nhân trong khu công nghiệp. Ngoài ra, Đồng Nai cần chủ động đặt hàng với các cơ sở đào tạo y khoa để bảo đảm nguồn nhân lực y tế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành các gói dịch vụ cho y tế cơ sở, y tế dự phòng, trong đó có gói dịch vụ theo dõi, quản lý sức khoẻ của người dân trên địa bàn. 

Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển giáo dục

Trong lĩnh vực giáo dục, tỉnh Đồng Nai cho hay, với đặc thù là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân, người nhập cư nên áp lực lên hệ thống giáo dục, nhất là ở bậc mầm non, tiểu học, cả về cơ sở vật chất và giáo viên. Việc xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ gia đình cũng gặp nhiều vướng mắc.

Trước những khó khăn của ngành Giáo dục Đồng Nai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Đồng Nai cần triển khai các mô hình thí điểm như cho phép một số trường công lập được thu học phí cao hơn đối với bộ phận dân cư đủ khả năng chi trả, để tự trả lương cho giáo viên, dành biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước cho những nơi còn khó khăn; nghiên cứu phương án đầu tư, hỗ trợ để khuyến khích các thành phần kinh tế khác tham gia vào phát triển giáo dục; đồng thời phải duy trì tỉ lệ trường công lập, tư thục có sự hỗ trợ ngân sách, điều tiết học phí để bảo đảm nhu cầu học tập của con em công nhân.

Trong sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại trường tiểu học Phước Tân 2 (P.Phước Tân, TP.Biên Hòa); kiểm tra tại trường mầm non Thái Quang ở KCN Agtex Long Bình, TP.Biên Hòa (thuộc Công ty CP Taekwang Vina Industrial); kiểm tra tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.


Nguồn:https://laodong.vn/thoi-su/dong-nai-can-chu-dong-dat-hang-co-so-dao-tao-de-bao-dam-nguon-nhan-luc-y-te-1090974.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết