A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lô 1000 tỷ trái phiếu quá hạn: Novaland đề xuất gia hạn thanh toán hoặc hoán đổi tiền gốc lấy các sản phẩm BĐS

Phía Novaland cho rằng các phương án đề xuất này đảm bảo về mặt pháp lý và phù hợp với định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu trong bối cảnh hiện nay.

Lô 1000 tỷ trái phiếu quá hạn: Novaland đề xuất gia hạn thanh toán hoặc hoán đổi tiền gốc lấy các sản phẩm BĐS - Ảnh 1.

Vào ngày 14/2, CTCP Chứng khoán Dầu Khí (PSI) đã có văn bản gửi CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No va (Novaland, mã chứng khoán NVL) về việc thanh toán gốc lãi của lô trái phiếu NVLH2123009 khi đã đến thời hạn trong hợp đồng nhưng chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán gốc, lãi nào từ Novaland để thanh toán cho người sở hữu trái phiếu.

Lô trái phiếu này có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng do Novaland phát hành vào ngày 12/8/2021 và đáo hạn vào ngày 12/2/2023 (kỳ hạn 18 tháng), có lãi suất cố định 10,5% mỗi năm, trả lãi 6 tháng/lần và được bảo đảm bằng cổ phần Novaland thuộc sở hữu của bên thứ ba. Đại diện người sở hữu trái phiếu là Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Dầu Khí (PSI).

Mục đích phát hành để Novaland tăng quy mô vốn hoạt động, qua đó thực hiện góp vốn, hợp tác đầu tư phát triển dự án Khu đô thị tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và các dự án khác.  Lô trái phiếu được 3 nhà đầu tư tổ chức và 11 nhà đầu tư cá nhân mua vào.

Trong tối ngày 21/02/2022, Novaland phát đi thông báo, cho biết đã rất nỗ lực thực hiện thanh toán phần lãi đến hạn của lô trái phiếu NVLH2123009. Bên cạnh đó, Công ty cũng đề xuất trong thời hạn 02 tháng sẽ cùng trái chủ đưa ra phương án thanh toán tiền gốc trái phiếu phù hợp với thực tế dòng tiền.

Novaland đồng thời đề xuất các phương án bao gồm giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp, hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm BĐS do Công ty đang đầu tư và phát triển.

Việc Công ty đưa ra các đề xuất nêu trên hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu, tức Điều 15 Các Điều khoản và điều kiện trái phiếu " - Thông báo của Novaland cho biết.

Phía Novaland cũng cho rằng các phương án đề xuất này đảm bảo về mặt pháp lý và phù hợp với định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu trong bối cảnh hiện nay theo nội dung dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mà Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ. Đây cũng là những giải pháp phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ trong bối cảnh hiện tại.

Mặc dù vậy, theo thông tin chúng tôi được biết, ngày 20/02/2023 là ngày hết hạn xin ý kiến người sở hữu trái phiếu về phương án mà Novaland đề xuất. Vào 20h ngày 20/02/2023, sau khi Tổ chức phát hành (Novaland) và PSI kiểm phiếu lấy ý kiến, Đại diện người sở hữu trái phiếu đã không đồng ý với các nội dung xin ý kiến của Novaland. Tài sản đảm bảo sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.


Nguồn:https://cafebiz.vn/lo-1000-ty-trai-phieu-qua-han-novaland-de-xuat-gia-han-thanh-toan-hoac-hoan-doi-tien-goc-lay-cac-san-pham-bds-17623022122451287.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan