A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những 'ông vua cổ tức' được nhà đầu tư săn đón trong thời kỳ bất ổn: Coca-Cola tăng cổ tức đều đặn 60 năm

Trong số này có những cái tên rất quen thuộc với đời sống hàng ngày như 3M, Coca-Cola, Colgate-Palmolive, Johnson & Johnson và Procter & Gamble.

Những 'ông vua cổ tức' được nhà đầu tư săn đón trong thời kỳ bất ổn: Coca-Cola tăng cổ tức đều đặn 60 năm - Ảnh 1.

Trải qua bao cuộc suy thoái và bùng nổ kinh tế cùng với những chu kỳ trồi sụt của thị trường, chỉ có 8 công ty trong chỉ số S&P 500 đều đặn tăng tỷ lệ chi trả cổ tức trong ít nhất 60 năm trở lại đây.

Với cuộc khủng hoảng đang lây lan trong hệ thống ngân hàng Mỹ và nỗi lo sợ suy thoái kinh tế cũng lớn dần, các nhà đầu tư ngày càng chú ý đến các cổ phiếu thuộc nhóm “vua cổ tức” mang lại thu nhập ổn định cho người sở hữu chúng.

Trong số này có những cái tên rất quen thuộc với đời sống hàng ngày như 3M, Coca-Cola, Colgate-Palmolive, Johnson & Johnson và Procter & Gamble. Bên cạnh đó là tập đoàn công nghiệp Dover, công ty sản xuất linh kiện ô tô Genuine Parts và ông lớn điện tử Emerson Electric.

“Những công ty này có bộ máy quản lý linh hoạt, giúp họ thích nghi với thời cuộc cũng như công nghệ mới”, Howard Silverblatt, chuyên gia phân tích cao cấp tại S&P Global nhận định. “Tăng cổ tức là một phần trong văn hóa của họ, họ làm như vậy kể cả khi khó khăn”.

Lấy Coca-Cola làm ví dụ. Hiện công ty trả cổ tức thường niên 1,84 USD/cổ phiếu, tỷ suất cổ tức ở mức 3,07%. Trong khi đó tỷ suất cổ tức trung bình của các cổ phiếu trong S&P 500 là 1,65%. Công ty đồ uống có trụ sở ở Atlanta đã sử dụng chiến lược thông minh để tăng doanh thu bằng cách tăng giá một số sản phẩm đồng thời tích cực quảng bá những sản phẩm hợp túi tiền hơn với những khách hàng có thu nhập thấp hơn.

Những năm gần đây, hãng cho ra mắt nhiều sản phẩm mới, đặc biệt là các dòng đồ uống có lượng đường thấp phù hợp với những người tiêu dùng bắt đầu tìm kiếm những lựa chọn tốt cho sức khỏe. Năm ngoái, doanh thu của Coca-Cola tăng 11% lên 43 tỷ USD.

Hồi tháng 2, chuyên gia phân tích Filippo Falorni của Citi gọi Coke là một trong những cổ phiếu mà ông cho là đáng mua nhất, nhận định sau đại dịch công ty đã ở 1 vị thế khỏe mạnh hơn nhiều.

Trong khi đó, Dover đã tăng cổ tức trong 67 năm – tức là gần như năm nào cũng tăng cổ tức kể từ khi thành lập năm 1955. Tỷ suất cổ tức của Dover hiện ở mức 1,48%.

Ngoài nhóm kể trên, một số công ty cũng có mức chi trả cổ tức rất ấn tượng. Stanley Black & Decker cùng với PepsiCo đã tăng cổ tức trong hơn 50 năm. ExxonMobil và Chevron tăng cổ tức lần lượt trong 40 và 36 năm.

Tổng cộng các công ty trong chỉ số S&P 500 đã chi 564 tỷ USD để chi trả cổ tức trong năm 2022, tăng 10% so với 2021 và đây cũng là mức cao kỷ lục.

Tham khảo CNBC


Nguồn:https://cafebiz.vn/nhung-ong-vua-co-tuc-duoc-nha-dau-tu-san-don-trong-thoi-ky-bat-on-coca-cola-tang-co-tuc-deu-dan-60-nam-176230321133818462.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan