A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan hệ hợp tác Việt Nam và Canada đã có những bước phát triển tốt đẹp

Canada luôn coi trọng và đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam và mong rằng Việt Nam sẽ là cầu nối tích cực để Canada thực hiện mục tiêu đa dạng hóa quan hệ thương mại hướng về khu vực ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày 13/4.

Canada coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada đã có những bước phát triển tốt đẹp

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Canada đã có những bước phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Việt Nam và Canada thiết lập và triển khai quan hệ đối tác toàn diện; lần đầu tiên có quan hệ FTA khi cùng ký kết và thông qua Hiệp định CPTPP, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên bước đầu tiếp cận và khai thác thành công.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, bên cạnh tính hấp dẫn thị trường và tính bổ trợ trong cơ cấu hàng hoá của hai bên, Hiệp định CPTPP với các cam kết giảm thuế cao mang đến nhiều cơ hội để doanh nghiệp hai nước có thể có thêm lợi thế cạnh tranh.

Trong 3 năm vừa qua, hai bên đã triển khai thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận và khai thác thị trường của nhau, bất chấp các khó khăn về xung đột thương mại trên thế giới và các khó khăn đại dịch Covid-19 gây ra.

Canada coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư song phương, người đứng đầu ngành Công Thương đề nghị hai bên tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các hoạt động thiết thực để xúc tiến thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng cũng như hệ thống siêu thị nội địa của Canada. Trong thời gian tới, hai bên có thể xem xét khả năng hợp tác phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng như năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, hóa chất, dược phẩm...

Tại cuộc họp, Bộ trưởng cũng chia sẻ về Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương để triển khai cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 vừa qua tại Glaslow.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, biến đổi khí hậu là thách thức nghiêm trọng toàn cầu; Việt Nam là một trong các quốc gia đang phát triển, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ cùng gần 150 quốc gia tại COP26 vừa qua. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Canada hỗ trợ Bộ Công Thương trong các hoạt động chuyển dịch năng lượng trong một số ngành công nghiệp nhằm giảm phát thải carbon, thực hiện cam kết COP26.

Canada coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly cho rằng, Canada luôn coi trọng và đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam

Về phía Canada, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly chia sẻ, đây là buổi làm việc đầu tiên của bà với các bộ, ngành trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam, nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam và tái khẳng định cam kết gắn kết với ASEAN và các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư, cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu về môi trường, an ninh vì sự an toàn và thịnh vượng chung là mục tiêu của đoàn công tác của Bộ trưởng Ngoại giao Canada tại Việt Nam.

Bộ trưởng Melanie Joly đồng tình với những nhận định và đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên. Bà Melanie Joly cho rằng, Canada luôn coi trọng và đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam và mong rằng Việt Nam sẽ là cầu nối tích cực để Canada thực hiện mục tiêu đa dạng hóa quan hệ thương mại hướng về khu vực ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như các quan hệ đa phương khác, góp phần ổn định an ninh và thịnh vượng chung.

Canada coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Về phía mình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong muốn hai nước sẽ tiếp tục là các đối tác tin cậy, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện đã và đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước và trong các khuôn khổ hợp tác đa phương khác.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy tổ chức Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp về kinh tế giữa Việt Nam và Canada trong năm 2022.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại song phương Việt Nam - Canada năm 2021 đạt 6,03 tỷ USD, tăng 18,5% so với năm 2020. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Canada đạt 5,27 tỷ USD, tăng 20,8%, nhập khẩu từ Canada đạt 760 triệu USD, tăng 4,7% so với năm 2020. Thặng dư thương mại của Việt Nam với Canada đạt 4,51 tỷ USD

Thu Phương - Cấn Dũng

 


Tác giả: admin1
Nguồn:https://congthuong.vn/quan-he-hop-tac-viet-nam-va-canada-da-co-nhung-buoc-phat-trien-tot-dep-175159.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết