A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tư vấn quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung còn nhiều bất cập

Nhiều địa phương miền Trung cho rằng, đơn vị tư vấn thực hiện quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung chưa sát thực tiễn, còn nhiều bất cập.

Làm quy hoạch vùng nhưng tư vấn chưa làm việc với địa phương

Tại Hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ (lần thứ 2) diễn ra tại TP. Đà Nẵng sáng 11/10 do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì, nhiều địa phương Tiểu vùng Trung Trung Bộ cho biết chưa làm việc với đơn vị tư vấn quy hoạch và đặt câu hỏi nội dung trong quy hoạch ở từng địa phương ở đâu ra.

Các địa phương “chê” tư vấn quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thấy "buồn" vì không thấy vị trí của Quảng Ngãi trong Dự thảo Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, trong 3 năm qua, các địa phương đã dành nhiều thời gian cho quy hoạch, vì nếu không có quy hoạch thì sẽ không thể triển khai các công việc tiếp theo, nếu làm mà chưa có quy hoạch thì vi phạm quy định.

Đối với Dự thảo Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng đơn vị tư vấn chưa làm hết trách nhiệm. “Tư vấn chưa làm việc với địa phương, không chỉ Quảng Ngãi mà còn nhiều địa phương nữa, với dự thảo quy hoạch lần này. Vậy thì làm sao quy hoạch đảm bảo tính khả thi”, ông Minh nói và đặt câu hỏi: “Đọc vào quy hoạch chẳng thấy Quảng Ngãi đâu. Cập nhật thông tin không đầy đủ thì làm sao quy hoạch có chất lượng?”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, để hoàn thành quy hoạch vùng phải lấy ý kiến của 28 Bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong quy hoạch. Nếu quy hoạch không cập nhật quy hoạch tỉnh thì khi quy hoạch vùng được phê duyệt, quy hoạch tỉnh - quy hoạch cấp thấp hơn phải điều chỉnh lại. Lúc đó tỉnh quay lại điều chỉnh thì rất mất thời gian. “Đề nghị đơn vị tư vấn cập nhật đầy đủ quy hoạch tỉnh đã và đang chờ phê duyệt”, ông Minh nói.

Bên cạnh đó, theo ông Minh rất nhiều vấn đề, nội dung cốt lõi của Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ” không được nhắc tới trong quy hoạch vùng.

Các địa phương “chê” tư vấn quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, quy hoạch sẽ phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của vùng, địa phương nếu như làm tốt; ở chiều ngược lại, nếu làm vội vàng sẽ kìm hãm sự phát triển của các địa phương, gây tác động xấu đến cả khu vực

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, đơn vị tư vấn cũng chưa làm việc với tỉnh về vấn đề quy hoạch vùng. “Tỉnh Quảng Nam không biết đơn vị tư vấn lấy thông tin ở đâu. Tỉnh hoàn toàn chưa làm việc với đơn vị tư vấn. Có lẽ áp lực thời gian nên đơn vị tư vấn vội vàng báo cáo”, ông Thanh cho biết.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, quy hoạch sẽ phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng, địa phương nếu như làm tốt; ở chiều ngược lại, nếu làm vội vàng sẽ kìm hãm sự phát triển của các địa phương, gây tác động xấu đến cả khu vực.

Bên cạnh đó, dự thảo quy hoạch chưa nêu bật được tính đột phá cần tập trung nguồn lực để phát triển nhanh trong ngắn hạn. Ví dụ như về du lịch, địa phương nào cũng có du lịch, nhưng đột phá về du lịch thì chưa chỉ ra được. Chưa có tính logic giữa việc xác định các lĩnh vực ưu tiên phát triển. “Có những lĩnh vực giai đoạn đầu đưa vào ưu tiên phát triển, giai đoạn sau lại không đề cập gì cả. Các lĩnh vực ưu tiên phát triển cũng chưa chỉ ra được nguồn lực ở đâu”, ông Thanh nói và bổ sung “Cần làm rõ những công trình trọng điểm, công trình có thể thu hút được đầu tư vốn xã hội hóa để giảm gánh nặng cho ngân sách. Trong tiểu vùng cần phải xác định chức năng, nhiệm vụ cơ chế riêng cho từng tiểu vùng phát triển”, ông Thanh kiến nghị.

Các địa phương “chê” tư vấn quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến các địa phương để hoàn thành dự thảo quy hoạch vùng đảm bảo chất lượng

Còn 5/14 địa phương chưa lấy ý kiến, sẽ tiếp tục lấy ý kiến

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cơ quan tư vấn lập quy hoạch là Liên doanh HASKONINGDHV– CIEM– ISPONRE.

Liên quan đến kiến nghị của các địa phương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, quy hoạch vùng là quy hoạch lớn, chưa làm bao giờ nên việc thực hiện còn khó khăn. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đơn vị tư vấn quy hoạch chỉ là người phụ giúp nghiên cứu đề xuất, người quyết định quy hoạch là các địa phương, hội đồng vùng, chuyên gia, Chính phủ… Đây mới là Dự thảo Quy hoạch lần đầu và cần tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nhiều lần.

Liên quan đến nhiều vấn đề quy hoạch trọng tâm của các địa phương chưa được bổ sung vào quy hoạch vùng, ông Dũng cho biết các vấn đề đó thuộc quy hoạch ngành. Ngành nào Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch thì không đưa vào quy hoạch vùng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thừa nhận đơn vị tư vấn chưa làm việc hết với các địa phương. “Do thời gian nên đơn vị tư vấn mới làm việc được 9/14 địa phương trong vùng, còn 5 địa phương chưa kịp làm việc và sẽ tiếp tục làm việc trong thời gian tới”, ông Dũng nói và cho biết đây là dự thảo góp ý không phải đã là quy hoạch chính thức nên các địa phương sẽ góp ý và tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Quy hoạch.

"Đề nghị các địa phương gửi văn bản kiến nghị các nội dung, Bộ sẽ tiếp thu nghiêm túc trên tinh thần cầu thị để cập nhật, bổ sung vào dự thảo quy hoạch, tạo sự đồng thuận để quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung đảm bảo chất lượng", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh:

Dù có quy hoạch ngành quốc gia, nhưng trong quy hoạch vùng cũng cần điểm qua, đề cập quy hoạch ngành ở một phạm vi nhất định.

Bên cạnh đó, đề nghị đơn vị tư vấn phải rà soát, cập nhật tích hợp các nội dung, chủ trương của Nghị quyết 26 vào quy hoạch vùng.


Nguồn:https://trongtrot.com.vn/tin-tuc/tu-van-quy-hoach-vung-bac-trung-bo-va-duyen-hai-mien-trung-con-nhieu-bat-cap.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết