A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cổ đông mua cổ phiếu lỗ nặng, Chủ tịch ITA Đặng Thị Hoàng Yến nói "đang nỗ lực hết sức để cổ phiếu tăng trần trở lại"

Một cổ đông cho biết đã mua cổ phiếu lúc 17.000 đồng/cp vào 2 năm trước, nhưng nay thị giá chỉ 5.000 - 6.000 đồng, nếu bán sẽ lỗ nặng. Vị này đưa câu hỏi đến ban lãnh đạo liệu có kế hoạch gì để cổ phiếu tăng trở lại.

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA) mới đây đã công bố nghị quyết và biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra ngày 28/6, trong đó có nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến chất vấn của cổ đông.

Cụ thể, một cổ đông cho biết đã mua cổ phiếu ITA lúc 17.000 đồng/cp vào 2 năm trước, nhưng nay thị giá chỉ 5.000 - 6.000 đồng, nếu bán sẽ lỗ nặng. Vị này đưa câu hỏi đến ban lãnh đạo liệu có kế hoạch gì để cổ phiếu tăng trở lại.

Trả lời câu hỏi này, bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) - Chủ tịch HĐQT ITA cho biết, nhìn nhận thực tế cổ phiếu ITA vẫn luôn có tính thanh khoản cao và đem lại giá trị sinh lời đối với các nhà đầu tư lướt sóng, giá cổ phiếu không ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu cũng như quyền lời của các cổ đông.

Theo bà Yến, kể từ tháng 5/2022, ITA đã bị nhiều thế lực xấu đứng sau phá hoại nhằm thâu tóm công ty. "ITA đã phải cố gắng mạnh mẽ đấu tranh để đi tìm công lý, đòi lại công bằng và sự đền bù thiệt hại cho các cổ đông và nhà đầu tư trong và ngoài nước bằng cách khởi kiện ra Tòa án Quốc tế. Hiện việc xử lý vụ kiện đang trong quá trình giải quyết, rất mong sẽ sớm có kết quả để báo cáo cho toàn thể ĐHĐCĐ", bà Yến nói.

Từ năm 2024, ITA đã được gia hạn giấy chứng nhận đầu tư và tiếp tục triển khai dự án xây dựng khu đô thị Ecity Tân Đức. Theo bà Yến, điều này cho thấy sự khởi sắc và mang ại niềm hy vọng đạt được thành qua sau bao nhiêu năm gặp khó khăn. "ITA đang nỗ lực hết sức để đưa cổ phiếu ITA tăng trần trở lại", Chủ tịch ITA nhấn mạnh.

Trên thị trường, cổ phiếu ITA đóng cửa phiên 1/7 tại mức 5.180 đồng/cp, giảm 20% so với đầu năm. Cổ phiếu này vẫn đang trong diện cảnh báo của HoSE. ITA cho biết, từ cuối năm 2023 đến nay, công ty đã nhiều lần gửi báo cáo tình hình khắc phục đồng thời đề nghị HoSE cho cổ phiếu thoát khỏi diện cảnh báo.

photo-1719892681679

Cũng tại Đại hội, trả lời câu hỏi của cổ đông về việc công ty chưa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán 2023 và thực tế của kết quả kinh doanh năm 2023, ông Nguyễn Thanh Phong, Tổng Giám đốc ITA cho biết, từ năm 2022, ITA đã gặp khó khăn khi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã đình chỉ hành nghề các kiểm toán viên đã thực hiện kiểm toán cho ITA, khiến các công ty kiểm toán rời bỏ ITA.

Tổng Giám đốc ITA cho biết, việc tìm kiếm các công ty kiểm toán rất khó khăn, ban lãnh đạo đã nỗ lực hết sức để thuyết phục công ty kiểm toán nhưng hiện vẫn không có đơn vị nào dám kiểm toán cho Itaco, vì sợ các kiểm toán viên của họ cũng bị đình chỉ hành nghề kiểm toán không rõ lý do như các đơn vị trước. ITA cũng đã có nhiều văn bản đề nghị HoSE và UBCKNN hỗ trợ để tìm công ty kiểm toán. Vì sự bất khả kháng nên công ty đã có các văn bản xin HoSE và UBCKNN cho tạm hoãn công bố thông tin BCTC kiểm toán và báo cáo thường niên năm 2023 theo quy định.

"Dù chưa có BCTC kiểm toán 2023 nhưng ban lãnh đạo cam kết các thông tin về tài chính đều minh bạch và trung thực. Lợi nhuận năm 2023 có lãi và phản ánh đúng tình hình kinh doanh thực tế. Năm 2021, công ty bị lỗ do công ty kiểm toán trích lập dự phòng phải thu khó đòi. Năm 2022 công ty thanh lý hợp đồng cho thuê đất làm dự án nhiệt điện Kiên Lương vì lý do bất khả kháng. Ngoại trừ những lý do này, năm 2021, 2022 và 2023 công ty đều có lãi, và tỷ lệ lợi nhuận kinh doanh trên doanh thu luôn tỷ lệ cao so với các doanh nghiệp cùng ngành", ông Phong chia sẻ.

Tại Đại hội, cổ đông ITA đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu tổng doanh thu 530 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 178 tỷ đồng, lần lượt giảm 9% và 13% so với thực hiện năm 2023.

Quý đầu năm, ITA ghi nhận doanh thu gần 74 tỷ đồng và lãi sau thuế 20 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và 33% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả đạt được, doanh nghiệp đã thực hiện lần lượt 14% và 11%.


Nguồn:https://cafef.vn/co-dong-mua-co-phieu-lo-nang-chu-tich-ita-dang-thi-hoang-yen-noi-dang-no-luc-het-suc-de-co-phieu-tang-tran-tro-lai-188240702110047055.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan